Công Dụng Rong Nho

Rong nho là một loại tảo biển, do hình dạng hạt rong và cảm quan lạ có hình dáng giống quả nho nên được gọi là rong nho. Người Nhật thường gọi rong nho là UMIBUDO hay GREEN CAVIAR (Trứng cá hồi xanh).
Rong Nho được người các nhà khoa học Nhật Bản mệnh danh là món ăn thần dược – là siêu thực phẩm lý tưởng cho mọi người vì các lý do sau đây:

  1. Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Fucoidan là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy dưới nhiều loại rong biển (seagrspes)  như Mozuku, Wakname Mekabu,… là một thành phần chống lại các tế bào ung thư rất hiệu quả, giúp tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu nghiên cứu năm 2002 và năm 2005 đã đánh dấu Fucoidan là một thành phần mới thú vị và tiềm năng để điều trị ung thư. Rong biển chứa Fucoidan đã được tìm thấy có hoạt động chống khối u ở chuột và các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Y sinh đã phát hiện ra rằng Fucoidan làm cho ung thư bạch cầu, u lymphoma, ung thư đại tràng và ung thư dạ dày tự động tiêu hủy.

Fucoidan cũng đã được tìm thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể, giúp giảm mức cholesterol trong máu, giảm được hiện tượng máu cục, giảm được những vết sưng tấy trong cơ thể và có hiệu quả trong trường hợp viêm màng não. Ngoài ra lượng Axit béo EPA có trong Rong Nho cũng được khuyến cáo là cần thiết đối với những người đang trong giai đoạn điều trị ung thư.

Hàm lượng I-ot trong Rong Nho rất cao cứ 100g Rong Nho có chứa khoảng 1,9 mg I-ot cao hơn rất nhiều so với những loại hải sản. Thực tế chỉ cần chưa đến 100gr Rong Nho mỗi ngày là đã cung cấp đủ lượng I-ốt cần thiết cho chức năng của tuyến giáp, phòng chống thiểu năng trí tuệ, giúp ngăn ngừa ung thư bướu cổ – khô da – rụng tóc.

  1. Tốt Cho Sức Khỏe Tim Mạch – Bổ Cho mắt

Trong Rong Nho có chứa hàm lượng chất đạm và Axit béo không no rất cao. Cứ 100g Rong Nho thì có đến 966mg đạm, 30mg Axit béo không no có lợi cho cơ thể thuộc nhóm Axit Omega 3. Các Axit béo này kết hợp với Vitamin C trong Rong Nho và đạm làm giảm Cholesterol xấu đồng thời tăng nồng độ Cholesterol tốt, AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp tăng cường thị lực và trí nhớ, làm giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi của mạch máu giúp cho mạch máu bền hơn, ngăn ngừa quá trình oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, phòng ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, chứng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và mang lại cho bạn 1 trái tim khỏe mạnh.

Trong 100gr rong nho có khoảng 580 microgram chất Sắt và 51 microgram Vitamin A nên có tác dụng cải thiện chức năng hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và phòng chống các bệnh về mắt.

  1. Phòng Và Chữa Trị Bệnh Tiểu Đường Hiệu Quả

Người bị tiểu đường thường cần lượng Citamin C cao hơn người bình thường để đảm bảo nội bào không bị thiếu hụt Canxi. Nếu nội bào hụt Canxi sẽ tăng tính thấm thành mạch, vết thương lâu lành, suy giảm hệ thống miễn dịch. Với lượng vitamin C cao vượt trội giúp kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ nội bào của sorbitol và ức chế sự gắn kết glucose và protein, làm giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine (Anh) cho biết tỷ lệ vitamin C cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhóm 2 tới 62%.

4. Tốt Cho Hệ Thống Xương Khớp
Không chỉ giàu đạm và canxi, Rong Nho còn chứa nhiều axit béo không no thuộc nhóm omega 3 có tác dụng kháng viêm, tăng độ nhờn cho khớp, giảm các triệu chứng viêm khớp, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

  1. Ăn Kiêng – Ngăn Ngừa Béo Phì

Trong rong nho có ít đường nhưng giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, kẽm, sắt, đạm thực vật, vitamin A, C và các axit béo không no AA, LA, DHA, EPA và ALA có lợi nên được xem là một thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều ưu điểm so với những loại rau, quả khác trong việc ăn kiêng. Vừa có thể giảm cân nhưng không khiến cơ thể bạn mất các chất cần thiết.

6. Phòng Ngừa Bệnh Cao Huyết Áp
Dung nạp vitamin C qua thực phẩm có hiệu quả giảm huyết áp nhờ vào khả năng thúc đẩy bài tiết chì của loại vitamin này. Ngoài ra, trong Rong Nho còn có 2 chất chống tăng huyết áp, giúp duy trì huyết áp bình thường là canxi và kali.

  1. Làm Đẹp

Chất béo ở Rong Nho giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi và giảm tính thẩm thấu của thành mạch nhằm giảm các triệu chứng da khô. Giàu vitamin A, C Rong Nho có khả năng kích thích sản xuất collagen cùng chất chống oxy hoá, kháng khuẩn, tăng quá trình bài tiết chất nhầy, chữa lành các vết sẹo, giảm hiện tượng da sần… được coi là mỹ phẩm tự nhiên giúp cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa.

  1. Cung Cấp Dinh Dưỡng Cho Sự Phát Triển Thể Chất Và Trí Não Cho Trẻ Em

Các axit béo không no có lợi như DHA, AA, EPA đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển của não bộ, hệ thần kinh, thị giác và cơ bắp của trẻ em. Các axit béo này thường có ở thủy hải sản, ít có ở rau củ. Tuy nhiên, rong nho là một loại rau đặc biệt với hơn 5 loại axit béo không no, trong đó AA, DHA và EPA chiếm hơn 10% tổng lượng chất béo có trong rong nho.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, C, đạm, kẽm và chất sắt trong rong nho rất phong phú nên có tác dụng tích cực trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tuần hoàn của trẻ. Sử dụng rong nho mỗi ngày giúp trẻ ăn ngoan miêng, bổ máu, tăng sức đề kháng, phát tiển trí tuệ, cơ xương, thị giác và hệ thần kinh.

  1. Tăng Cường Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai

Rong Nho được xem là nguồn rau sạch nâng cao sức đề kháng cho phụ nữ mang thai                

Trong thời kì thai nghén, nâng cao sức đề kháng là vấn đề vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ giúp bảo vệ cơ thể người mẹ chống lại những tác hại từ môi trường xung quanh mà còn có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch giúp thai nhi phát triển toàn diện và không mắc bệnh gì ngay từ khi trong bụng mẹ.

Một chế độ ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe, tuy nhiên dù mẹ bầu có chế độ ăn lành mạnh, mẹ vẫn cần lựa chọn thức ăn hàng ngày một cách sáng suốt vì đa phần thực phẩm hiện nay không đảm bảo được cả chất lượng lẫn vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không tinh tường lựa chọn sẽ rất dễ nhiễm trùng đường ruột và ngộ độc.

Trong giai đoạn bầu bí, bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu không thể để thiếu rau xanh và hoa quả tươi, ăn nhiều rau xanh, nhất là rong nho không những đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn cung cấp chất xơ, mà còn giúp mẹ bầu giải quyết tốt nhất tình trạng táo bón khi mang bầu và táo bón sau sinh, nhất là cơ thể mẹ bầu nóng nhiệt cũng có nhu cầu ăn các thứ mát hạ nhiệt.

  1. Rong Nho Đặc Biệt Tốt Cho Người Ăn Chay

Với các món chay thường được cho là không đủ chất dinh dưỡng do thiếu chất sắt, canxi, kẽm, chất béo, đạm. Rong nho có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiệt lượng thấp, nó có nhiều vitamin, chất khoáng và sinh tố đa lượng, vi lượng như:  i-ốt, canxi, sắt, natri, vitamin A,  các acid amin nên Rong Nho cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho người ăn chay

Ngoài ra, khác với những loại rau quả khác, rong nho rất giàu i-ốt. Trong 100g rong nho có khoảng 1.9mg i-ốt. Hàm lượng này còn cao hơn rất nhiều loại hản sản. Chỉ cần vài mươi gram rong nho là đủ cung cấp lượng i-ốt cần thiết cho chức năng của tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, khô da và rụng tóc.